Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phan Công Huỳnh)

Tài nguyên dạy học

-------GÓC TIỆN ÍCH---------

----------TRANSLATOR--------

<<<< < KẾT NỐI > >>>>


<<< < NGHE NHẠC > >>>


-----CÁC NƯỚC TRUY CẬP----

free counters

-----------Thống kê-------

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với website của trường TH Lam Sơn

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  BD HÈ 2014-VĂN HÓA LĐ

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Phan Công Huỳnh (trang riêng)
  Ngày gửi: 13h:48' 02-08-2014
  Dung lượng: 13.4 MB
  Số lượt tải: 46
  Số lượt thích: 0 người
  SỞ GIÁO DỤC và ĐÀO TẠO LÂM ĐỒNG

  TÀI LIỆU GIẢNG DẠY VĂN HÓA LÂM ĐỒNG

  Phần I : Di tích lịch sử - văn hóa Đà Lạt – Lâm Đồng
  A. Mục tiêu :
  - Biết và hiểu rõ những di tích lịch sử – văn hoá ở tỉnh Lâm Đồng góp phần làm giàu truyền thống lịch sử – văn hoá của cả nước.
  - Có thể giới thiệu, mô tả được những di tích lịch sử – văn hoá ở tỉnh Lâm Đồng với học sinh.
  - Tích cực giáo dục học sinh tinh thần yêu nước, yêu quê hương; có thái độ tôn trọng, giữ gìn các di tích lịch sử – văn hoá ở tỉnh Lâm Đồng.
  B. Thông tin :
  1. Di tích lịch sử - văn hoá - khảo cổ:
  Di tích lịch sử – văn hoá tỉnh Lâm Đồng được hình thành trong quá trình khai phá, xây dựng của nhiều tầng lớp cư dân qua các thời kì lịch sử. Những di tích lịch sử  - văn hoá ở tỉnh Lâm Đồng là những dấu ấn về lịch sử – văn hoá, đã trở thành truyền thống lịch sử – văn hoá của Tỉnh và cả nước.
  1.1 Hai bộ đàn đá cổ
  Tại Lâm Đồng đã phát hiện 2 bộ đàn đá thuộc thời cổ đại, sau một thời gian nghiên cứu, thẩm định các nhà khảo cổ học kết luận 2 bộ đàn đá có niên đại cách nay khoảng từ 3000 năm đến 2500 năm.
  Đây là 2 bộ đàn đá được Bảo tàng Lâm Đồng sưu tập ở huyện Di Linh, trong đó bộ đàn đá Đinh Lạc - sưu tầm được ở xã Đinh Lạc có 3 thanh, và bộ đàn đá B’ Nơm - sưu tầm được ở thôn B’Nơm, xã Sơn Điền có 9 thanh.
  Cả 2 bộ đàn đá này được các nhà khoa học xác định là được chế tác từ loại đá sừng với kỹ thuật chế tác ổn định thuộc hệ thống đàn đá Tây Nguyên. Trước đó, Lâm Đồng cũng đã sưu tầm được 3 bộ đàn đá B’Lao, Đạ Long và Đinh Lạc.
   
  Hình 8 : Bộ đàn đá Đinh Lạc Hình 9 : Bộ đàn đá B’Lao
  1.2. Di tích khảo cổ Cát Tiên
  Vùng đất Lâm Đồng còn lưu giữ nhiều dấu tích văn hoá, lịch sử của các dân tộc. Trong nhiều năm qua, nhiều di tích lịch sử được nghiên cứu, nổi tiếng nhất là khu di tích Cát Tiên.
  
  Di tích khảo cổ Cát Tiên là tên gọi một quần thể di tích nằm dưới lòng đất thuộc khu vực 2 xã Quảng Ngãi, Đức Phổ (huyện Cát Tiên), được phát hiện và thăm dò khảo sát vào năm 1985 – 1986. Qua khảo sát bước đầu, các nhà khảo cổ đã phát hiện dấu vết của nhiều vỉa gạch nối liền nhau, những công trình kiến trúc (gò đất nhỏ, cao 3 – 4m) nằm rải rác xung quanh một gò đất trung tâm, cao 1,5m, đường kính khoảng 7 – 8m, tạo thành một quần thể phế tích kiến trúc lớn. Tại gò trung tâm thu được một bộ Linga – Yoni có kích thước lớn cùng nhiều mảnh gốm, đặc biệt ở một số gò còn thu giữ được những hiện vật đồng, chân đèn, đĩa, chậu,… được trang trí khá đẹp. Trong những năm 1994-1995-1996, khu di tích này tiếp tục được khai quật và phát hiện nhiều hiện vật quý có giá trị lịch sử. Hiện nay, các nhà khảo cổ nghiên cứu cũng chưa chính thức xác định đây chính là Thánh địa cổ xưa của dân tộc bản địa nào.
  Trong lịch sử, Cát Tiên là đường biên giới của các nền văn hoá, một đường biên giới không biến động với những di tích cư trú của con người từ thời đại Đồng thau cách đây gần 4000 năm, với những làng cổ rèn khuôn đúc đồng, dệt vải, với đền tháp và mộ tháp uy nghiêm của một nền văn hoá đặc thù nằm trong dòng chảy của văn hoá Đồng Nai, Óc Eo, Phù Nam.  Hình 11: Chiếc đĩa đồng tại di tích Cát Tiên Hình 12: Hiện trường khai quật tại di chỉ
  Cát Tiên.
  2. Di tích kiến trúc nghệ thuật :
  2.1 Khách Sạn Palace
  Khách sạn Palace xây dựng năm 1922, được khôi phục lại năm 1995, là một trong những khách sạn sang trọng tại Đà Lạt.
  Khách sạn được dựng nên tại trung tâm Đà Lạt, nằm trong một khu công viên tráng lệ trên một ngọn đồi, phía trước là hồ Xuân Hương.
  Hình 13 : Khách sạn Palace (1922) Hình 14 : Khách sạn Palace hiện nay
  Khách sạn gồm hệ thống nhà hàng, quán rượu, quầy bar với tiếng nhạc piano du dương, phòng họp, phòng tiệc, trung tâm thương vụ, bể bơi ngoài trời, ngay cạnh là
  Avatar

  Văn hóa Lâm Đồng

   
  Gửi ý kiến

  CƯỜI CHÚT XÍU

  DU LỊCH VIỆT NAM